"น่านไง" บ้านภาคิน ห้วยยื่น อ.เมือง จ.น่าน

"น่านไง" บ้านภาคิน ห้วยยื่น อ.เมือง จ.น่าน

"น่านไง" บ้านภาคิน ห้วยยื่น อ.เมือง จ.น่าน

3 มิถุนายน 2562
นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมคณะ
ลงพื้นที่เยี่ยมชมผลความสำเร็จของโครงการ ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านห้วยยื่น หมู่ 2 ตำบลบ่อ อำเภอเมืองฯ จังหวัดน่าน 
โอกาสนี้ได้เยี่ยมชมกิจกรรมสาธิตการทำสบู่รังไหม และการชงชาใบหม่อน ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของฝาก และไฮไลท์ของที่นี่ โดยมีนางพิสมัย ชมเชย พัฒนาการจังหวัดน่าน พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน ผู้นำชุมชน และคนในชุมชน ร่วมให้การต้อนรับ

บ้านห้วยยื่น เป็นหนึ่งใน 3,273 ชุมชนที่มีศักยภาพ ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชน และหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐ และเอกชน เข้าไปส่งเสริมสนับสนุนให้เป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ทำให้วันนี้คนในชุมชนเกิดความสามัคคีในการสร้างชุมชนท่องเที่ยวมีแผนชุมชนด้านการท่องเที่ยว เกิดรายได้ใหม่จากการท่องเที่ยว มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP เป็นของฝากของที่ระลึก สร้างรายได้ให้ครัวเรือน เกิดกลุ่มวิสาหกิจชุมชน คนในชุมชนมีความสุข กิจกรรมเด่นที่เป็นไฮไลต์ของชุมชนท่องเที่ยว แห่งนี้คือ "จิบแฟ แช่น้ำ" ณ ร้านกาแฟบ้านภาคิน ในบรรยากาศอันแสนร่มรื่น ริมสายน้ำ คำว่า "ภาคิน" เป็นชื่อของเจ้าของร้านซึ่งเป็นคนหนุ่ม รุ่นใหม่ หัวใจศิลปะ มีความสำนึกรักบ้านเกิด ได้ดึงเอาเสน่ห์ และทุนทางธรรมชาติที่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วเป็นจุดขาย ทำให้บรรยากาศที่นี่เหมือนมีมนต์เสน่ห์ ใครที่เคยมาแล้วก็ต้องกลับมาอีก 
นอกจากร้านกาแฟแห่งนี้จะเป็นสถานที่สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ แบ่งปันโดยมีการสอนการปั้นเซรามิก และเพ้นท์ผ้าบาติก ให้กับนั่งท่องเที่ยวและผู้สนใจได้ฝึกปฏิบัติ ยังมีกิจกรรมที่ทางชุมชนมีไว้ให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้ามาร่วมชมหรือร่วมกิจกรรมได้ เช่นการล่องแพ และการชมธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีสถานที่ใกล้เคียงให้ไปพักผ่อนชมความงาม อาทิ ต้นตะเคียนยักษ์ ศูนย์พืชสวนน่าน อุโมงค์ไผ่ หอศิลป์ริมน่าน เป็นต้น โดยทางชุมชนได้จัดทำแพ็คเก็จการท่องเที่ยวไว้นำเสนอนักท่อง 2 วัน 1 คืน สามารถที่จะท่องเที่ยวได้อย่างประทับใจ ตามสโลแกนที่ว่า "เที่ยวน่านเก๋ไก๋ สไตล์ห้วยยื่น" ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดน่าน หรือจะติดต่อโดยตรงกับผู้นำชุมชนแห่งนี้ได้ที่ 086-1149599

สถานีข่าว พช. CNS รายงาน

เขียนเมื่อ: 4 มิ.ย. 2562 เวลา 11:00 น.    โดย: green